Skip MenuAdslvnpt»Lắp mạng vnpt Hà Nội»Tin lắp mạng Vnpt Hà Nội»VNPT và hành trình phát triển băng rộng ADSL VNPT tại Việt Nam

VNPT và hành trình phát triển băng rộng ADSL VNPT tại Việt Nam

lắp mạng vnpt băng thông rộng

Ngày 1/12/1997, Việt Nam chính thức kết nối Internet toàn cầu. Và chỉ 6 năm sau, năm 2003, dịch vụ Internet băng rộng ADSL đã được VNPT cung cấp rộng rãi trên toàn quốc với thương hiệu MegaVNN. Hôm nay (1/12/2011), kỷ niệm 14 năm Internet có mặt tại Việt Nam, có thể khẳng định rằng, Internet Việt Nam đã có những bước phát triển thần kỳ về mọi mặt.

lap-mang-vnpt-

Lap mang vnpt

Những bước nhảy thần kỳ

Năm 2007, sau 10 năm Internet có mặt tại Việt Nam, tốc độ truy cập Internet Việt Nam đã tăng tới 7.500 lần, từ kết nối 2 Mbps đi Mỹ và Úc trước đây nay đã mở rộng thành mạng lưới với tổng băng thông 10,5 Gbps theo 12 hướng qua các 8 vùng quốc gia. Internet đã có mặt tại 63/63 tỉnh thành phố, từ thành thị đến nông thôn và được đưa đến cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Tính đến hết tháng 11/2011 số người sử dụng Internet tại Việt Nam ước đạt 32,3 triệu người, số thuê bao Internet băng rộng ước đạt 4,2 triệu thuê bao. Đóng góp vào những bước phát triển đó phải kể đến những nỗ lực của VNPT – doanh nghiệp chủ lực của đất nước trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT. Ngay từ năm 2003, VNPT đã tiên phong triển khai mạng viễn thông Thế hệ mới (NGN) trên mạng đường trục và đến nay, VNPT đã hoàn thành việc chuyển đổi hoàn toàn sang mạng NGN - công nghệ chuyển mạch gói cho phép triển khai các dịch vụ đa dạng và nhanh chóng; đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của Internet và các ứng dụng trên nền băng rộng. Năm 2008, VNPT tiếp tục hoàn thiện mạng lưới viễn thông quốc gia với việc phóng thành công vệ tinh VINASAT-1 – vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam. VINASAT-1 đã góp phần tăng cường năng lực phủ sóng, cung cấp các dịch vụ tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đảm bảo hạ tầng truyền dẫn tín hiệu thoại, Internet và truyền dẫn dữ liệu…cho những khu vực mà phương thức truyễn dẫn mặt đất gặp khó khăn. Đến nay, VNPT đã có 3,1 triệu thuê bao băng rộng ADSL chiếm 75% thị phần toàn quốc.

Không riêng băng rộng cố định, VNPT tập trung phát triển băng rộng di động, đáp ứng nhu cầu ngày càng càng cao của khách hàng. Tháng 8/2009, 2 mạng di động của VNPT là Vinaphone và Mobifone chính thức nhận giấy phép 3G của Bộ Thông tin và Truyền thông. Và đến tháng 12/2009, cả 2 nhà mạng này đều đã triển khai 3G tại tất cả các tỉnh, thành phố. Năm 2010, VNPT tiếp tục trở thành doanh nghiệp tiên phong về băng rộng di động khi triển khai thử nghiệm công nghệ 4G (LTE) tại Hà Nội, cho phép tốc độ tải xuống lớn nhất đạp 100 Mbps. Đến nay, tổng số thuê bao băng rộng di động của VNPT (bao gồm cả Vinaphone và Mobifone) đạt gần 10 triệu, hơn 15.000 trạm phát sóng BTS 3G (NodeB), phủ sóng toàn quốc.

Với những nỗ lực của VNPT trong việc xây dựng, phát triển hạ tầng mạng viễn thông hiện đại, đồng bộ và rộng khắp, chỉ hơn 10 năm sau khi kết nối Internet toàn cầu, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trên bản đồ phát triển Internet thế giới. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Pando Networks, Việt Nam hiện đang đạt tốc độ kết nối Internet nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 3 Châu Á với 374KBps.

Vừa qua, Ban Tổ chức Giải thưởng Băng rộng thế giới 2011 (Broadband Infovision Awards) – một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực băng rộng đã trao giải “Băng rộng thay đổi cuộc sống” cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Giải thưởng đã thêm một lần nữa ghi danh Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới nhờ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nói chung và VNPT nói riêng trong việc phát triển mạng băng rộng tại Việt Nam.

Góp phần đổi thay cuộc sống

Để Internet vnpt băng rộng đi vào cuộc sống và mọi người dân đều có thể tiếp cận với dịch vụ này, ngay từ năm 2005, VNPT đã triển khai đưa Internet về các điểm Bưu điện - Văn hóa xã. Đến nay, trong tổng số gần 10.000 điểm phục vụ trên cả nước, VNPT đã đầu tư lắp đặt máy tính nối mạng Internet tốc độ cao cho hơn 2.000 điểm tại khu vực nông thôn, tạo điều kiện cho người dân được truy cập Internet để tiếp cận với thông tin, tri thức kinh tế, khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quá trình CNH-HĐH nông nghiệp và nông thôn. Cùng với đó, VNPT còn triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động 10 “Vườn tri thức VNPT” với tổng giá trị 2 tỷ đồng tại các tỉnh, thành của Việt Nam. Mô hình của các “Vườn tri thức” này là sự kết hợp của phòng máy tính được kết nối mạng Internet băng rộng cùng với các thiết bị phụ trợ như máy in, webcam, tủ sách kiến thức với khuôn viên cây xanh tạo nên không gian học tập – giải trí lý tưởng cho thanh thiếu niên nông thôn. Gần đây nhất, tháng 6/2011, VNPT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ký kết xây dựng thí điểm 62 “Điểm Internet thanh niên” cho 62 huyện nghèo. Mỗi điểm Internet thanh niên được trang bị máy vi tính, các thiết bị kết nối Internet, bàn ghế máy in để cung cấp các dịch vụ như: phổ cập tin học và Internet, thư viện điện tử và điểm phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, điểm dịch vụ truy cập Internet, điểm sinh hoạt thanh thiếu nhi và khai thác một số dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, VNPT còn triển khai các hoạt động phổ biến, phổ cập kỹ năng CNTT và Internet cho thanh niên và nhân dân nông thông, vùng sâu, vùng xa như chương trình "Một triệu giờ đồng hành" hỗ trợ 1 triệu giờ truy cập Internet miễn phí cho người dân tại 2.353 điểm BĐ-VH xã trên cả nước nhằm mục tiêu phổ cập tin học đơn giản, hướng dẫn cách truy cập Internet để người dân tìm kiếm thông tin như: nông nghiệp, y tế cộng đồng, mua bán sản phẩm, học tập, đào tạo từ xa, đọc báo... hỗ trợ cuộc sống lao động và học tập. Năm 2006, VNPT cũng đã triển khai chương trình "Tuổi trẻ VNPT nối mạng tri thức", phát động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên VNPT tổ chức phổ cập tin học & Internet cho thanh thiếu niên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Nam Định, Lào Cai, Bến Tre, Đà Nẵng, Ninh Thuận... Có thể nói, Internet băng rộng vốn được coi là dịch vụ “xa xỉ” đã trở thành dịch vụ được bình dân hóa ngay tại khu vực nông thôn. Người dân nông thôn đã có thể cập nhật, theo dõi tin tức ở khắp mọi miền nhờ Internet, biết tìm kiếm thông tin về khoa học, nông nghiệp, kinh tế... để làm giàu cho cuộc sống của mình.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định, việc đầu tư, phát triển hệ thống Internet băng rộng chính là động lực để các quốc gia tạo phép màu trong phát triển kinh tế - xã hội, phát triển các lĩnh vực thương mại, giáo dục, y tế… Chính vì thế, song song với việc phát triển hạ tầng mạng lưới, VNPT đã không ngừng phát triển các ứng dụng, dịch vụ giá trị gia tăng trên nền mạng băng rộng. Tháng 3/2009, VNPT được Thủ tướng Chính phủ giao cung cấp hạ tầng mạng phục vụ phiên họp thường kỳ của Chính phủ. Đến nay, VNPT đã triển khai Mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ cho công tác điều hành của Chính phủ tới các cấp địa phương; cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho nhiều Hội nghị truyền hình trực tuyến của các cơ quan ban, ngành trong cả nước diễn ra thành công. Nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác đã được VNPT xây dựng và cung cấp cho khách hàng như dịch vụ truyền hình tương tác MYTV VNPT, dịch vụ giám sát Mega Camera, Vn-Tracking, MegaE - meeting, MegaE – learning…

Có thể nói, Internet băng rộng đã đi vào cuộc sống với nhiều ứng dụng tiện ích, thiết thực với người dân Việt Nam. Những nỗ lực của VNPT trong thời gian qua sẽ góp phần để Việt Nam tiến nhanh hơn đến mục tiêu cơ bản hoàn thành mạng băng rộng đến các xã, phường trên cả nước, kết nối Internet ở tất cả các trường học; phủ sóng thông tin di động băng rộng đến 85% dân cư... vào năm 2015 theo Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông" của Chính phủ.

ADSL VNPT


Tags:_____________________________________________________________________________


«
1  2  3  4  5  6  7  8 
»